Trẻ chập chờn không ngon giấc về đêm thì phải làm sao?

Việc chăm sóc trẻ nhỏ để bé phát triển toàn diện là điều các phụ huynh luôn hướng đến. Có câu nói “Trẻ em như búp trên cành/ Biết ăn ngủ biết học hành là ngoan”. Câu nói này đã nói lên tất cả những điều cần ở một đứa trẻ là ăn ngon, ngủ ngon, học tốt. Trẻ chập chờn không ngon giấc về đêm thì phải làm sao? Đây là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm và lo lắng về tình trạng này. Bạn hãy tham khảo bài viết của chúng tôi để có cái nhìn toàn diện và chính xác nhất về hiện tượng này của trẻ nhé!

Những nguyên nhân gây ra tình trạng bé ngủ không ngon giấc vào ban đêm

Bé thiếu ngủ hay ngủ chập chờn không sâu giấc ban đêm làm con khó chịu, chậm lớn, quấy khóc khiến cha mẹ không an tâm, mất ngủ và stress. Bạn cần biết đến nguyên nhân dẫn đến tình trạng trẻ ngủ chập chờn không ngon giấc vào ban đêm để có cách khắc phục hiệu quả nhất. 

Trẻ chập chờn không ngon giấc về đêm thì phải làm sao?

Trẻ chập chờn không ngon giấc về đêm thì phải làm sao?

Lý do đầu tiên cha mẹ nên để ý tới là việc trẻ ngủ trong không gian không thích hợp. Một căn phòng quá chật chội hay quá nóng hoặc quá lạnh khiến các bé khó chịu, không thể ngủ được ngay lập tức và cả đêm lăn lộn khó ngủ sâu. 

Lý do thứ hai bạn nên để ý tới là việc bé bị quá no hoặc quá đói khiến việc ngủ không thoải mái. Bạn hãy nhớ rằng, một bữa ăn no khiến các bé đầy bụng, nặng nề, các thức ăn không tiêu hóa được cả đêm dạ dày phải làm việc là một nguyên nhân sâu xa dẫn đến tình trạng bé quấy khóc, khó chịu. Ngược lại, khi bé quá đói cũng không thể ngủ được ngon giấc đâu nhé.

Với các bé không gặp 2 nguyên nhân trên thì lý do có thể là việc thiếu canxi, sắt hay các vi chất cần thiết cho cơ thể. Tình trạng thiếu các chất ở trẻ cung thường xuyên xày ra và nhiều bé gặp phải, các bạn nên theo dõi để cải thiện tình trạng này nếu gặp phải nhé.

Những nguyên nhân gây ra tình trạng bé ngủ không ngon giấc vào ban đêm

Những nguyên nhân gây ra tình trạng bé ngủ không ngon giấc vào ban đêm

Ngoài ra, bé có thể gặp khó khăn và ngủ không sâu giấc do việc cơ thể mệt mỏi do ốm sốt hoặc đau bụng, tiêu chảy, mọc răng. Hiện tượng này sẽ giảm và dứt hẳn khi cơ thể bé khỏe mạnh, hết đau mỏi và khó chịu trong người.

Cuối cùng, bạn hãy xem con đã ngủ đúng giờ chưa nhé. Với những bé ngủ không đúng giờ như ngủ quá sớm nên đêm bé muốn dậy chơi hoặc ngủ quá muộn quá giấc gây căng thẳng thần kinh khó ngủ. 

Cách khắc phục tình trạng bé ngủ chập chờn không sâu giấc ban đêm

Với mỗi nguyên nhân bạn nhận thấy lại cần cải thiện theo những cách khác nhau và phù hợp với bé nhà mình. Các mẹ cần khắc phục và cải thiện ngay tình trạng bé bị mất ngủ và ngủ không sâu giấc vào ban đêm để đảm bảo sức khỏe cho con nhé.

Với việc trẻ ngủ trong không gian không thích hợp thì bạn hãy điều chỉnh ngay nhé. Bạn có thể để bé ngủ ở phòng khác, không gian thoáng đãng và sạch sẽ. Bạn cũng cần tránh ánh nắng soi trực tiếp vào phòng khiến phòng quá sáng các con không thể ngủ được. Hãy chú ý đến nhiệt độ trong phòng, bạn hãy để nhiệt độ khoảng 28 độ C, không nên quá nóng hay quá lạnh gây viêm phổi hay khó chịu. Hơn nữa, hãy mặc những bộ đồ thật thoải mái và mát mẻ để con có giấc ngủ trọn vẹn nhé.

Nếu con bạn bị khó ngủ do thiếu canxi hay các vi chất cần thiết hãy cho con đi gặp bác sĩ để tư vấn về sức khỏe và sử dụng các loại thực phẩm, thuốc bổ cần thiết phù hợp. Chủ yếu tình trạng thiếu hịt canxi các mẹ hãy cho bé tắm nắm thường xuyên hơn, sử dụng vitamin D vào mùa đông khi không có ánh nắng mặt trời và bổ sung thêm các loại canxi cho trẻ nhỏ. 

Cách khắc phục tình trạng bé ngủ chập chờn không sâu giấc ban đêm

Cách khắc phục tình trạng bé ngủ chập chờn không sâu giấc ban đêm

Với những bạn nhỏ khó ngủ do cha mẹ để con ngủ sai giờ, ngủ quá sớm hay quá muộn bạn hãy chú ý để thay đồi giờ giấc ngủ của con nhé. Trẻ nhỏ thường ngủ từ 8-9 giờ tối là khoảng thời gian thích hợp, trước giờ đi ngủ của bé khoảng 1 tiếng bạn hãy tạo không gian yên tĩnh để bé quen dần và cho bé ăn no trước 1 tiếng rồi đi ngủ nhé.

Còn đối với những bé gặp tình trạng khó ngủ do mọc răng hoặc ốm, đau bụng bạn cần cố gắng khắc phục tình trạng khó chịu này của con sớm nhất có thể nhé. Một biện pháp khá đơn giản là các bậc hãy tìm hiểu và theo dõi con về nhiệt độ để con cảm thấy thoải mái nhất.

Trên đây là những nguyên nhân chủ yếu và các biện pháp cần xử lý khi trẻ gặp tình trạng khó ngủ, mất ngủ hay ngủ không sâu giấc vào ban đêm. Hy vọng bạn có nhiều thông tin và kinh nghiệm sau khi tham khảo bài viết.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *