Trẻ biếng ăn có nên bổ sung kẽm hay không?

Mặc dù kẽm chỉ chiếm một một phần rất nhỏ trọng lượng cơ thể nhưng nếu thiếu kẽm, cơ thể trẻ chắc chắn sẽ không thể nào phát triển một cách toàn diện cả về thể chất và trí tuệ. Ngược lại, thiếu kẽm sẽ khiến tình trạng biếng ăn, suy dinh dưỡng của trẻ ngày càng trầm trọng. Vậy cha mẹ nên bổ sung kẽm cho trẻ như thế nào cho hiệu quả? Hãy dành thời gian đọc tiếp bài này nhé! 

Vai trò của kẽm đối với sự phát triển của trẻ

 • Kẽm tham gia vào rất nhiều thành phần các enzym trong cơ thể, giúp tăng tổng hợp protein, phân chia tế bào, thúc đẩy sự tăng trưởng, tăng cảm giác ngon miệng nên rất quan trọng đối với trẻ em.
 • Kẽm kích thích hoạt động của khoảng 100 enzym, là những chất xúc tác phản ứng sinh hóa trong cơ thể.
 • Nó giúp phát triển và duy trì hoạt động hiệu quả của hệ thống miễn dịch, cần thiết cho việc bảo vệ cơ thể trước bệnh tật, làm vết thương mau lành, giúp bảo vệ vị giác và khứu giác và cần thiết cho sự tổng hợp DNA.
 • Thiếu kẽm, sự chuyển hóa của các tế bào vị giác bị ảnh hưởng, gây biếng ăn do rối loạn vị giác. Cơ thể cũng sẽ chậm và ngừng phát triển, sự phân chia tế bào sẽ khó xảy ra nên ảnh hưởng trầm trọng đến sự tăng trưởng.

Lượng kẽm cần thiết cho trẻ theo từng giai đoạn 

Tùy theo độ tuổi của trẻ, nhu cầu kẽm cũng có thể thay đổi khác nhau.

 • Trẻ từ 0-6 tháng tuổi: 2mg/ ngày
 • Trẻ từ 7 -11 tháng: 3 mg/ ngày
 • Trẻ từ 1-3 tuổi: 3mg/ ngày
 • Trẻ từ 4-8 tuổi: 5mg/ ngày
 • Trẻ từ 9-13 tuổi: 8mg/ ngày
 • Từ 14 tuổi trở lên: Trong khi các bé trai cần khoảng 11 mg/ ngày thì các bé gái chỉ cần khoảng 9 mg/ ngày

Tuy nhiên, tùy theo từng điều kiện nhất định, bé chỉ có thể hấp thụ khoảng 30% hàm lượng kẽm, phần lớn lượng kẽm sẽ được đẩy ra ngoài thông qua dịch ruột, dịch tụy, nước tiểu và mồ hôi.

Vậy trẻ biếng ăn có nên bổ sung kẽm thế nào mới hiệu quả?

Để bổ sung đầy đủ lượng kẽm cho cơ thể trẻ, cha mẹ có thể tìm hiểu, chế biến các loại thực phẩm giàu kẽm như: hàu, trai, sò, thịt nạc đỏ, ngũ cốc khô,… hoặc lựa chọn bổ sung kẽm bằng cách cho trẻ uống các loại sản phẩm hỗ trợ bổ sung kẽm theo chỉ dẫn của bác sĩ. 

Về thực phẩm, cha mẹ có thể tham khảo những loại sau:

 • Kẽm có nhiều trong các loại thực phẩm nguồn gốc động vật. Thực phẩm có nguồn gốc thực vật thường chứa ít kẽm và có giá trị sinh học thấp do khó được hấp thu.
 • Nguồn thức ăn nhiều kẽm từ động vật như sò, hàu, thịt bò, cừu, gà, lợn nạc, sữa, trứng, cá, tôm, cua.
 • Còn các loại thực phẩm gốc thực vật như mầm lúa mì, hạt bí ngô, ca cao và socola, các loại hạt (nhất là hạt điều), nấm, đậu, hạnh nhân, táo, lá chè xanh…đều có thể bổ sung kẽm cho bé.

Một số thực phẩm giàu chất kẽm

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe chứa kẽm: 

 • Trên thị trường hiện nay có rất nhiều sản phẩm giúp bổ sung kẽm cho bé ở cả dạng đơn chất và dạng kẽm kết hợp các thành phần ổn định hệ tiêu hóa. Tuy nhiên, với trường hợp trẻ lười ăn, các bác sĩ khuyên mẹ nên sử dụng các dạng cốm kết hợp vừa tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa vừa kích thích trẻ ăn ngon miệng.
 • Tuy nhiên, bổ sung các thực phẩm giàu kẽm hằng ngày thì sẽ có kết quả tốt hơn so với dùng thuốc.Ngoài ra, để tăng khả năng hấp thu kẽm, mẹ cũng nên bổ sung vitamin C thêm cho bé.

Trẻ biếng ăn có nên bổ sung kẽm vào thời gian nào trong ngày?

Để bổ sung kẽm cho cơ thể hấp thu tốt, bạn nên cho bé uống kẽm sau bữa ăn 30 phút và thời gian bổ sung là 2-3 tháng sau đó ngưng. Khi bé uống kẽm, bạn có thể bổ sung thêm các loại vitamin A, C, B6 vì những chất này có khả năng tăng sự hấp thu kẽm. 

Kẽm là một dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể trẻ, các bậc cha mẹ hãy dành sự quan tâm nhiều hơn để cải thiện tình trạng thiếu kẽm và giúp trẻ lấy lại vị giác, thèm ăn và hấp thụ đầy đủ chất dinh dưỡng để phát triển một cách toàn diện.

Siro cá mập gold hỗ trợ trẻ biếng ăn

Sản phẩm siro cá mập gold được sản xuất và phân phối độc quyền từ chính công ty Kyo, sản phẩm được bán rộng rãi trên các tiệm thuốc trên toàn quốc. Sản phẩm hỗ trợ trẻ biếng ăn, hỗ trợ tăng cân tự nhiên, giúp trẻ ăn ngon, ngủ ngon. Ngoài ra, các bạn có thể mua sản phẩm trực tiếp trên website chính kyo.com.vn hoặc các sàn thương mại điện tử như Shopee, Tiki, Lazada, Sendo….

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *